top of page
  • รูปภาพนักเขียนTORI

10อันดับ ไอเดียเล่นใหญ่!! จากซิป


ไอเดียซิป

เขาว่ากันว่า มนุษย์เป็นสิ่งมีชีวิตที่สามารถยึดครองโลกได้ ก็เพราะ'ความสร้างสรรค์' ที่มีมาแต่กำเนิดนี่แหละค่ะ ในแต่ละปีก็มักจะมีสิ่งใหม่ๆเกิดขึ้นตลอด ไม่ว่าจะเป็นการคิดขึ้นมาใหม่ หรือเป็นการปรับใช้จากของเก่า วันนี้โทริก็จะมานำเสนอเรื่องเล่าที่เกี่ยวกับไอเดียที่มาจากซิปกันค่ะ โทริคิดว่าหลายท่านอาจจะคิดไม่ถึงว่า ซิป สามารถนำมาทำอะไรแบบนี้ได้ด้วย หรือว่า 'จะเกิดคำอุทานว่า ทำแบบนี้ก็ได้หรอ!?' ขึ้นมาทันทีเลยค่ะ เราไปดู"10อันดับ ไอเดียเล่นใหญ่ จากซิป" กันเลยดีกว่าค่ะ!! อันดับที่ 10 : แหวน

zipper ring

มาเริ่มต้นกันที่สิ่งของขนาดเล็กกันก่อนเลยค่ะ นั่นก็คือ 'แหวน' ด้วยตัวซิปเองเป็นอุปกรณ์ที่เรียกได้ว่า ใช้ไปในทางตกแต่งบ้าง แต่บางทีก็คาดไม่ถึงว่าจะเอามาทำเครื่องประดับแบบจริงๆจังๆด้วยเลยนะคะ แต่โทริต้องยอมรับว่าอย่างซิปทองเหลือง หากดูดีๆแล้วฟันซิปนี่สวยงามเหมาะกับการประดับอยู่เลยนะคะ นั่นเลยอาจจะเป็นไอเดียที่คนนำมาทำเป็นเครื่องประดับแบบในรูปก็เป็นไปได้ค่ะ อันดับ 9 : กระเป๋า

zipper bag

ขยับจากแหวน มาเป็น 'กระเป๋า' ก็ยังอยู่ในหัวข้อเครื่องประดับแฟชั่นเหมือนเดิมนะคะ แต่ใครจะคิดว่า เราสามารถเอาหัวซิปมาตกแต่งก็ได้ด้วย! แต่เห็นแบบนี้ก็ดีใจนะคะที่ได้เห็นวิธีนำส่วนประกอบต่างๆของซิป ไปใช้ได้อย่างหลากหลาย ซึ่งจริงๆวงการแฟชั่นก็มีการใช้ซิปรูปแบบต่างๆ มากมาย ไว้โทริจะหาข้อมูลมาเล่าให้ท่านฟังในหัวข้อนี้เพิ่มเติมนะคะ อันดับ 8 : หูฟัง

zipper headphone

ชิ้นนี้เป็นสิ่งที่ทำให้ โทริ ทึ่งเหมือนกันค่ะ เพราะถ้ามองเผินๆอาจจะดูเหมือนใส่ซิปไปให้หูฟังรูดได้ดูเก๋ๆ นะคะ แต่ว่าพอลองดูดีๆ ก็เลบพบว่า การรูดซิปสามารถแก้ปัญหาที่สายหูฟังทั้งสองชอบพันกันไปมา แถมยังปรับตำแหน่งของสายตามใจชอบได้อีกด้วย!! นับว่ามีประโยชน์ไม่ใช่น้อยเลยค่ะ อันดับ 7 : รองเท้า

zipper shoes

รองเท้าเป็นอีกหนึ่งแฟชั่น ที่มีการใส่ไอเดียต่างๆเข้าไปเยอะมากค่ะ ซิปเองก็ไม่พลาดอย่างที่เห็นในรูป แต่ก็ดูไม่แย่เลยนะคะ ด้วยความที่ฟันซิปโลหะมีความสวยในตัวอยู่แล้ว การเอามาตกแต่งถือเป็นการใช้ได้เกิดประโยชน์เลยค่ะ ( ถึงแม้จะรู้สึกว่าคู่ทางขวาอาจจะเยอะไปสักหน่อยนะคะ (หัวเราะ) ) อันดับ 6 : จานชาม

zipper plate

ชิ้นนี้ โทริว่าน่าจะทำเพื่อจุดประสงค์เป็นงานศิลปะ มากกว่าการใช้งานนะคะ แต่ถึงอย่างไรก็สามารถโชว์ความปราณีตของศิลปินผู้ปั้นจานชามเซรามิคนี้ได้เป็นอย่างดี อันดับ 5 : แจกัน

zipper vase

คล้ายๆกับอันดับที่ 6 แจกัน ก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกของงานศิลปะที่ซิปเข้ามามีเอี่ยวด้วยค่ะ แต่โทริคิดว่า แจกันน่าจะนำไปตั้งโชว์ และอาจจะดีในด้านการใช้งานได้มากกว่าจานชามนะคะ อันดับที่ 4 : เฟอร์นิเจอร์

zipper furniture

จากข้าวของเครื่องใช้เล็กๆ มาจนถึงระดับเฟอร์นิเจอร์ก็ได้รับแรงบันดาลใจจากซิป โดยในภาพที่เห็นเป็นผลงานออกแบบของ Herme Ciscar และ Monica Garcia นักออกแบบชาวสเปน โดยได้นำแนวคิดของรอยต่อฟันซิปมาเล่นเป็นการประกบกันของหน้าบานเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ อันดับที่ 3 : ภูมิสถาปัตยกรรม(สวน)

zipper landscape

อันนี้ต้องขอบอกว่า น่าทึี่งมาค่ะ เพราะไม่คิดเลยว่าจะนำซิปมาแต่งสวนได้!! โดยในแนวความคิดของผู้แต่งสวนคือ การรูดซิปบนผืนโลกค่ะ จากพื้นดินรูปมาเจอแหล่งน้ำ หรือต้นไม้ดอกไม้ต่างๆ ก็ให้ความน่าสนใจไปอีกแบบนะคะ อันดับ 2 : เรือ

ที่เห็นในภาพนี้ ไม่ใช่เรือที่หน้าตาเป็นหัวซิปเฉยๆ แต่นี่เป็นผลงานศิลปะของ Yasuhiro Suzuki ศิลปินชาวญี่ปุ่น ที่เป็นการสร้างภาพการรูดซิปบนผิวน้ำ โดยได้แรงบันดาลใจมากจาก การที่เขาเห็นเรือวิ่งแหวกผิวน้ำทำให้เกิดรูปร่างของน้ำที่คล้ายกับการรูดซิปแหวกออก จึงเป็นที่มาของงานศิลปะชิ้นนี้ ที่ให้ทุกคนจินตนาการภาพถึงการรูดซิปผิวน้ำบนโลก อันดับ 1 : อาคารซิป

zipper building

ผลงานชิ้นนี้แหละค่ะ ที่โทริคิดว่าเป็นที่สุดของการนำซิปมาเล่นใหญ่แล้วค่ะ ภาพนี้มาจากงานของ Alex Chinneck ศิลปินชาวอังกฤษ อาคารนี้อยู่ที่เมืองเคนต์ ประเทศอังกฤษ โดยแต่เดิมเป็นอาคารสำนักงานธรรมดาที่ถูกปล่อยร้างไม่มีคนใช้งาน ศิลปินก็เลยจับทำมาเป็นงานประติมากรรมชิ้นโตซะเลย โดยทำประติมากรรมที่ผนังให้เป็นซิปขนาดใหญ่ เปิดรูดลงให้เห็นโครงสร้างภายใน และอาคารนี้ยังเปิดให้คนทั่วไปชมได้ฟรีๆอีกด้วย ยังมีอีกหลายสิ่งนะคะ ที่ได้รับแรงบันดาลใจจากซิป หากโทริพบเรื่องราวดีๆ จะนำมาเล่าให้ทุกท่านฟังใหม่ในโอกาสหน้าค่ะ >>อัพเดทข่าวสารต่างๆได้ที่ facebook torithailandcompany ขอขอบคุณรูปภาพและข้อมูลจาก:

https://www.blownbiker.com/products/18k-gold-plated-womens-zipper-ring https://www.roadsideamerica.com/tip/40682 https://www.crookedbrains.net/2012/08/creative-cool-zipper-inspired-designs.html http://www.toxel.com/inspiration/2009/09/07/17-cool-zipper-inspired-designs/ https://www.designboom.com/art/alex-chinneck-zipper-08-02-18/ https://www.lyst.com/shoes/giuseppe-zanotti-leather-kneehigh-zipper-gladiator-sandals-nero-black/ http://www.kingandcindy.com/CindyGalleryPottery6.html http://www.aawforum.org/community/index.php?media/zipper-vase.15573/ https://www.pinterest.com/pin/318559373616722637/?lp=true https://twitter.com/johnny_suputama/status/1072126653533425665 #ไอเดียซิป #ซิป #โทริไทยแลนด์ #torithailand #ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายซิป

ดู 458 ครั้ง0 ความคิดเห็น

โพสต์ล่าสุด

ดูทั้งหมด

Comments


bottom of page