top of page
  • รูปภาพนักเขียนTORI

ไนลอน VS โพลีเอสเตอร์


ไนลอน โพลีเอสเตอร์

ไนลอน กับ โพลิเอสเตอร์ ล้วนเป็นประเภทของวัสดุต้นกำเนิดผลิตภัณฑ์หลายๆอย่าง ไม่ว่าจะเป็นพลาสติกต่างๆ ที่เราใช้กันอยู่ปัจจุบัน ผ้าเครื่องแต่งกาย หรือไปจนถึงอุปกรณ์เล็กๆอย่างซิปเลยค่ะ วันนี้โทริจะมาเล่าให้ฟังว่าทั้งสองตัวนี้มีความแตกต่างกันอย่างไร ประวัติความเป็นมา ไนลอน เป็นเส้นใยสังเคราะห์ชนิดแรกที่เกิดขึ้นบนโลก ถูกคิดค้นขึ้นโดย Wallace Carothers ในปี ค.ศ.1945 แต่ได้เป็นที่รู้จักกันทั่วไปก็ช่วงหลังสงครามโลกครั้งที่สองแล้ว ซึ่งในช่วงแรกได้ถูกนำมาใช้ในการทหารเป็นหลัก เช่น ในร่มชูชีพ และ เต๊นท์ โพลีเอสเตอร์ เกิดขึ้นในช่วงปี ค.ศ.1940 และเริ่มเป็นที่นิยมในช่วงปี ค.ศ.1950 รูปลักษณ์และการสัมผัส ไนลอน ได้ถูกสร้างขึ้นโดยมีแนวความคิดที่จะมาทดแทนเส้นใยไหม และทำให้มีความนุ่ม เบา และมีผิวมันเงางาม อีกทางหนึ่งโพลีเอสเตอร์ถูกสร้างขึ้นให้กระด้างกว่าไนลอน ซึ่งจุดมุ่งหมายดั้งเดิมคือการทำมาใช้กับเครื่องสวมใส่ภายนอก แต่ในยุคปัจจุบันในทางเทคโนโลยีอุตสาหกรรมสามารถผลิตให้เส้นใยโพลีเอสเตอร์นี้มีความนุ่มเทียบเท่ากับไนลอน หรือกระทั่งผ้าฝ้ายได้เลยทีเดียว ความคงทน ทั้ง ไนลอน กับ โพลีเอสเตอร์ ต่างมีความแข็งแรงและมีน้ำหนักที่เบาจากส่วนประกอบทางโครงสร้างโพลิเมอร์ แต่ความพิเศษคือ ไนลอน จะมีความแข็งแกร่งในแง่ของ ‘ความยืดหยุ่นมากกว่า’ ส่วนในด้าย โพลีเอสเตอร์จะมีความแข็งแกร่งอยู่ตัวมากกว่า เมื่อเทียบกับไนลอนองค์ประกอบการรวมตัวของโครงสร้างเส้นใย หากเมื่อมีการหลุดหรือขาดพังลง เส้นใยโพลิเมอร์จะยังอยู่ตัวได้มากกว่าไนลอน คุณสมบัติต่อน้ำ ถ้าพูดถึงเรื่องความสามารถในการแห้งตัวเร็วคงต้องยกให้โพลีเอสเตอร์ แต่อย่างไรก็ตามวัสดุทั้งสองอย่างล้วนมีธรรมชาติที่ไม่ถูกกับน้ำ นั่นหมายความว่าทั้งคู่มีความสามารถในการขับไล่น้ำนั่นเอง ตามหลักการคือน้ำจะระเหยจากผิวของผิวผ้าได้เร็วนั่นเอง ซึ่งในจุดนี้ ไนลอน จะมีการดูดน้ำมากกว่า โพลิเอสเตอร์ นั่นหมายความว่า ผ้าไนลอนนั้น แห้งช้ากว่านั่นเอง การติดสี โพลีเอสเตอร์จะดูดซับสีได้เร็วกว่าไนลอน ซึ่งก็เป็นทั้งเรื่องคุณสมบัติการคายน้ำ และคุณสมบัติด้านอุณหภูมิ ซึ่งโพลีเอสเตอร์นี่คายน้ำได้ดีกว่าจะทำให้สีติดได้รวดเร็วกว่าไนลอน และไนลอนนั้นยังต้องการอุณภูมิในการย้อมมากกว่าโพลีเอสเตอร์อีกด้วย การดูแลรักษา เส้นใยโพลีเอสเตอร์และไนลอนที่ทอหนา ทั้งคู่ต่างมีคุณสมบัติที่ดูแลรักษาง่าย สามารถเข้าเครื่องซัก ปั่นแห้ง แต่ทั้งคู่ก็ไม่ได้ทนต่ออุณหูมิสูงมากนัก โพลิเอสเตอร์ด้วยความที่เนื้อสัมผัสไม่นุ่มเท่าไนลอน อาจจะต้องมีการเสริมน้ำยาปรับผ้านุ่มมากกว่าไนลอน และไนลอนควรจะแยกซักกับผงซักฟอกโดยเฉพาะ เพื่อหลีกเลี่ยงการเกิดคราบเหลือง ในการรีดทั้งคู่ไม่ควรใช้อุณหภูมิที่สูงมากนัก คุณสมบัติพิเศษอื่นๆ การเผาไหม้ – ไนลอนละลายหลังจากนั้นจึงติดไฟทันที ส่วนโพลีเอสเตอร์จะละลายและติดไฟพร้อมกัน ผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม – ไนลอนส่วนมากเป็นผลผลิตที่เกิดจากการกลั่นน้ำมัน ส่วนโพลิเอสเตอร์ แม้จะย่อยสลายตามธรรมชาติไม่ได้ แต่สามารถนำมารีไซเคิลได้ การกันUV – โพลีเอสเตอร์กันได้ดีกว่า


ซิปไนลอน

รู้หรือไม่ ซิปปัจจุบันทำจากวัสดุอะไร?

ในปัจจบันซิปส่วนมากจะทำมาจาก โพลีเอสเตอร์ ด้วยคุณสมบัติที่มีความคงทน คงตัวมากกว่าไนลอน และด้วยต้นทุนราคาที่ถูกกว่าด้วย เราจึงหันมาใช้โพลีเอสเตอร์แทนไนลอนแทน


แล้วซิปไนลอนของโทริทำมาจากวัสดุชนิดไหน?

ซิปไนลอนของโทริ มีส่วนประกอบเป็น โพลีเอสเตอร์ทั้งหมด แต่สาเหตุที่ยังใช้ชื่อไนลอนเนื่องจากปัจจุบันทางวงการอุตสาหกรรมและการ์เมนต์ในไทยยังคงยึดใช้ชื่อสินค้าคำว่า ‘ซิปไนลอน’ ที่มีพื้นฐานมาจากยุคแรกเริ่มที่ได้มีการค้าขาย ก็จะรู้จักกันในชื่อไนลอนอย่างแพร่หลายและติดหูมาจนถึงในปัจจุบัน แม้ในตอนนี้เทคโนโลยีส่งเสริมให้เรามาใช้เส้นใยโพลีเอสเตอร์ซึ่งมีคุณสมบัติที่ดีกว่าแทนแล้ว แต่คนก็ยังจำในชื่อของ ซิปไนลอน มากกว่าค่ะ ท่านสามารถศึกษารายละเอียดด้านซิปต่างๆได้ทางเว็ปไซท์โทริ หรือ อ่านเรื่องราวดีๆเกี่ยวกับซิปได้อีกในเรื่องเล่าจากโทริได้เลยค่ะ

ดู 31,444 ครั้ง0 ความคิดเห็น

โพสต์ล่าสุด

ดูทั้งหมด

Comentários


bottom of page