top of page
  • รูปภาพนักเขียนTORI

ฟอกสียีนส์แล้วซิปติด!! แก้อย่างไรวันนี้โทริจะนำปัญหาในการผลิตกางเกนยีนส์มาเล่าให้ฟังกันค่ะ ปัญหาที่ว่านี้คือ ซิปเกิดติดขัดหลังจากการ 'ฟอกสียีนส์' นั่นเอง กว่าจะได้ยีนส์สีฟ้าสวยๆ มาซักหนึ่งตัวก็มีวิธีการต่างๆ นาๆ ตั้งแต่เทคนิคการตัดเย็บต่างๆ รวมถึงขั้นตอนทำสีที่สำคัญนั่นคือการฟอกนั่นเอง ซึ่งหากส่วนใดส่วนหนึ่งมีรายละเอียดที่ไม่ได้รองรับปัญหาที่อาจเกิดขึ้น ก็อาจจะทำให้ยีนส์ที่ออกมาเกิดปัญหาได้ เช่นในกรณีนี้คือ 'ซิปติด' นั่นเองค่ะ โดยนอกจากปัญหาซิปติดและซิปแตก(อ่านเรื่องเล่าเกี่ยวกับซิปแตกได้ที่นี่)จากการใช้งานทั่วไปแล้ว ปัญหาซิปติดที่ว่านี้มีข้อแตกต่างคือ มักเกิดในขั้นตอนการผลิตยีนส์ จากผู้ผลิตยีนส์รายใหม่ๆ ซึ่งบางทีอาจยังไม่ได้ทราบถึงรายละเอียดต่างๆ ที่จะช่วยลดทอนปัญหาในส่วนนี้นั่นเอง เรามาดูกันดีกว่าค่ะว่าปัญหาที่ว่านี้ เกิดจากอะไร มีผลอย่างไร และมีวิธีการแก้ไขรับมือกันอย่างไร

ซิปติด

ซิปติด

อาการที่พบคือ ซิปไหลไปสุดข้างล่าง ดึงแล้วไม่ขยับ บางครั้งอาจพบได้ว่าอาจมีการฉีกขาด ด้ายหลุดออกมา โดยที่สาเหตุนี้เกิดขึ้นจาก การที่ซิปถูกกระชากลงไปจากขึ้นตอนการฟอกสียีนส์ จนทำให้เกิดแรงฉีกขาด ซิปไหลลงไปมากเกินไปแล้วเกิดปัญหาติดขัด คำถามคือปัญหานี้ขึ้นจากสาเหตุอะไรบ้าง? โทริมีข้อสันนิษฐานดังนี้ค่ะ 1.) หัวซิปไหลไปชน และท้ายซิปจมเข้าไปในหัวซิป หรือไปขัดทำให้ขยับไม่ได้ วิธีการแก้ไขเบื้องต้นคือ ให้ใช้คีมจับเบาๆ บริเวนกลางหัวซิป และค่อยๆดึง จนซิปไหลกลับออกมา

ซิปติด

2.) ฟันซิปเกิดการดิ้นตัวจนทำให้ ระบบการสบฟันไม่ตรงกัน ทำให้ฟันเดือยที่ควรจะเข้าร่องกลับไปชนเดือยด้วยกันเอง จึงทำให้ซิปรูดไม่ไป วิธีการแก้ไขคือพยายามขยับตัวไฟซิปทีละนิด หากโชคดีฟันซิปจะกลับเข้าร่องตามเดิม


การแนะนำและรับมือ 1. การจัดสภาพกางเกนยีนส์ก่อนนำไปฟอก ก่อนที่จะนำกางเกงยีนส์ไปฟอก ควรที่จะทำให้ซิปอยู่ในสภาพนิ่งไม่ขยับ เพื่อลดปัญหาการที่ซิปจะไหลละถูกกระฉากจนเกิดปัญหาอย่างไม่คาดคิด โดยเราสามารถแก้ไขง่ายๆได้ด้วยวิธีดังนี้ค่ะ 1) รูดซิปขึ้นจนสุด และหากหัวซิปเป็นแบบ PIN-LOCK หรือ SPRING-LOCK ให้แน่ใจว่า เราได้ปัดป้ายซิปให้ล็อคการขยับไว้แล้ว (อ่านเพิ่มเติมเรื่องหัวซิปได้ที่เรื่องเล่านี้)

หัวซิปสปริงล็อค

2) เพื่อความปลอดภัยต่อแรงกระชาก เราควรยึดบริเวณหัวกางเกง (บริเวณที่จะเจาะเป็นกระดุม หรือตะขอกลัดภายหลัง) เพื่อป้องกันอีกชั้นไม่ให้เกิดการขยับและฉีกขาดได้ โดยเราสามารถยึดง่ายๆด้วยการใช้ปืนยิงป้ายยิงเข้าไปล็อคกางเกงค่ะปืนยิงป้าย
ปืนยิงป้าย

2. การตัดเย็บ รายละเอียดการตัดเย็บที่ดี จะช่วยทำให้เสื้อผ้าต่างๆ มีอายุการใช้งานที่มากขึ้น ในกรณีนี้โทริมีข้อแนะนำ สำหรับการตัดเย็บซิปในกางเกงยีนส์นี้ดังนี้ค่ะ 1) ควรเย็บตัวหนอนยึดในส่วนปลาย และส่วนที่อาจเกิดแรงตึง เพื่อป้องกันการฉีกขาดแบบในรูปแรกค่ะ การเย็บเป็นตัวหนอนก็เหมือนกับเราเพิ่มความแข็งแกร่งให้กับการยึดกันของผ้านั่นเองค่ะ


เย็บกางเกง
ตำแหน่งเย็บตัวหนอน

2) ซิปกางเกงที่ติดตั้งควรเผื่อระยะให้ยาวลงไปจากจุดประกบเล็กน้อย เพื่อป้องกันปัญหาซิปไหลลงไปลึกกว่าปกติ แล้วไปชนตัวท้ายซิปจนเกิดปัญหาได้

ซิปฟอกยีนส์
ระยะการติดตั้งซิปในกางเกงที่เกิดปัญหา

ซิปกางเกง
ระยะเปรียบเทียบแนะนำ

เพียงแค่เราเพิ่มรายละเอียดเล็กน้อยต่างๆ ก็จะสามารถป้องกันความเสียหายได้เลยนะคะ ดังนั้นโทริจึงเชื่อว่า ส่วนประกอบเล็กๆ ทุกส่วนล้วนมีความสำคัญหมดเลยค่ะ หากท่านใดประสบปัญหาด้านซิป สามารถสอบถามขอคำปรึกษาเข้ามาได้ทาง torithailand.mkt@gmail.com หรือ ในส่วนของ facebook fanpage : @torithailandcompany ได้เลยนะคะ หากมีโอกาสโทริจะมาแนะนำความรู้ต่างๆ ให้ทุกท่านอีกค่ะ แล้วพบกันสวัสดีค่ะ

 

หากท่านใดมีความสนใจในซิปหรือผลิตภัณฑ์ต่างๆ ทางโทริยินดีให้คำปรึกษาตลอด เพียงติดต่อมาหาเราได้ที่นี่ ติดต่อเรา และท่านสามารถติดตามการอัพเดทข่าวสาร และสิ่งที่น่าสนใจได้ใน facebook ของเรา ตามลิ้งค์นี้ได้เลยค่ะ Torithailand facebook #ฟอกสียีนส์ #ปัญหาซิปยีนส์ #ซิปติด #โทริ #โทริไทยแลนด์ #torithailand

ดู 404 ครั้ง0 ความคิดเห็น

โพสต์ล่าสุด

ดูทั้งหมด

Comentarios


bottom of page