top of page
  • รูปภาพนักเขียนTORI

ซิป 101 ใช้ซิปยังไงให้ถูกวิธี!!


zipper 101

สวัสดีค่ะ วันนี้โทริจะมาแนะนำคอร์ส ซิป101 กันค่ะ ซิป101ของเราก็คือ หลักวิธีการใช้ซิปให้ถูกต้องนั่นเองค่ะ! ด้วยความที่ซิปนั้นเป็นอุปกรณ์ที่ถูกสร้างขึ้นและนำไปติดตั้งลงบนเครื่องใช้ต่างๆ ที่เราใช้อยู่กันเป็นประจำทุกวัน ที่ใกล้ตัวที่สุดเลยคือเสื้อผ้า กับกระเป๋า ใช่ไหมคะ ดังนั้นการใช้งานซิปจึงเกิดขึ้นอยู่เป็นประจำซ้ำๆ ใช้รูดไปมาอยู่ตลอดเวลา ซึ่งอายุของการใช้งานของซิปจะสั้นจะยาวบางทีการใช้งานของเราก็มีส่วนเกี่ยวข้องด้วยค่ะ


zipper daylife
photo : www.betabrand.com/black-bike-to-work-jacket

วิธีการใช้งานที่ถูกต้อง ไม่ยากเลยค่ะ เพียงแค่ทำตามนี้ง่ายๆเลย

1.เวลารูดซิปให้ค่อยๆรูด หากไม่จำเป็น ให้หลีกเลี่ยงการรูดแบบเร็วๆแรงๆ เพราะจะทำให้ซิปสึกง่ายขึ้น ทั้งฟันซิปอาจจะผิดรูป หรือ อาจทำให้ซิปเสียหายจากการที่ซิปกินผ้าและติดขัดจนเสียหายได้ 2.ทุกครั้งก่อนที่จะรูดซิปปิดเปิด ควรใช้มือทั้งสองข้าง จับริมฟันสองข้างให้ซิปให้แนบชิดกันก่อนแล้วจึงใช้อีกมือหนึ่งค่อยรูด 3.ก่อนจะนำอุปกรณ์ที่มีซิป ไม่ว่าจะเป็นเสื้อ หรือกระเป๋า ควรที่จะรูดซิปปิดกลับกัน เพื่อป้องกันการกระทบกันของรางซิปด้วยกัน หรือกระทบกับวัสดุอื่น ป้องกันการหัก เสียหาย หรือ การผิดรูปของฟันซิป


วิธีใช้ซิป

แต่ถ้าหากเกิดปัญหา ซิปชำรุดไปแล้ว เราจะสามารถทำอย่างไรได้บ้าง?

ปัญหาส่วนใหญ่ที่เกิดกับซิปสามารถจำแนกได้เป็น 3 ลักษณะคือ 1.ซิปแตก – ปัญหาซิปแตกเกิดจากบกพร่องในการรวบฟันซิป สาเหตุสำคัญมาจากการที่รางซิปห่างออกจากกัน เกิดขึ้นจากการใช้งานนานๆ หรือใช้งานด้วยแรงหนักๆบ่อยๆ

วิธีแก้ไข : ให้นำคีมตัวเล็กๆ มาหนีบบริเวณหัวซิปที่มีการเผยอ ข้อควรระวังคือให้ใช้แรงน้อยๆ ค่อยๆบีบๆ จนกว่ารางซิปจะกลับมาขนานเหมือนเดิม หากใช้แรงมากเกินไป หัวซิปอาจจะเสียไปเลยได้ ทำอย่างระมัดระวังนะคะ อ่านเรื่องเล่าของโทริ : แตกได้ไง!? ทำไมซิปจึงแตก


ซิปแตก

2.ซิปติด – ปัญหาซิปติดเกิดจากการที่ฟันซิปมีประสิทธิภาพในการรูดต่ำลง ทำให้ซิปรูดแล้วติดชะงัก หรือจนไปถึงการสะดุดและกินเนื้อผ้า

วิธีการแก้ไข : ให้ทำการเพิ่มประสิทธิภาพในการรูด นั่นก็คือการทำให้ฟันซิป ‘ลื่นขึ้น’ โดยใช้สิ่งหล่อลื่นต่างๆเช่น ลิปมัน สีเทียน น้ำมันมะกอก สบู่ วาสลีน หรือง่ายที่สุดคือ ใช้ดินสอดำค่ะ เนื่องจาก แกรไฟท์ ในดินสอสามารถช่วยหล่อลื่นได้ หากไม่ได้ผลในสองรอบให้ลองใช้ตัวเลือกอื่น ข้อควรระวัง* การใช้น้ำมันบางชนิดอาจทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของสีในเนื้อผ้าได้ซิปติด

3.ซิปไหล – การที่ซิปไหลอาจเกิดมาจาก สภาพของรางซิปภายในเปลี่ยนแปลง หลวมมากขึ้น หรือระบบล็อคของซิปมีปัญหา จึงทำให้ซิปสูญเสียความสามารถในการล็อคตัวเองและร่วงหลุดลงมาง่าย มักพบมากในเครื่องแต่งกายที่มีแรงตึงมาก เช่น กางเกง กระโปรง เป็นต้น

วิธีการแก้ไข : การแก้ไขนี้เป็นเพียงการแก้ไขเบื้องต้นเท่านั้นนะคะ โดยทำได้ดังนี้ ให้เราหาวัสดุที่จะใช้ล็อคตัวซิป เนื่องจากซิปนั้นไหลเองจึงต้องหาตัวช่วย คือห่วงพวงกุญแจค่ะ ให้เรานำมาคล้องกับป้ายซิป เราก็จะได้ซิปที่มีห่วง แล้วเราก็นำไปคล้องกับกระดุมบนกางเกง เพื่อล็อคซิปไม่ให้ไหลเองได้อย่างมั่นคง วิธีนี้ใช้ได้กับเสื้อผ้าที่มีกระดุมหรือห่วงยึดเท่านั้นนะคะ หมายเหตุ : หากคุณประสบปัญหาซิปไหล และต้องหาทางแก้อย่างโดยด่วน สามารถใช้หนังยางแทนห่วงคล้องได้ก่อนค่ะ


ซิปไหล

จบแล้วค่ะ สำหรับวิชาซิป 101 เท่านี้ทุกคนก็จะสามารถทำให้ซิปอยู่กับเราได้นานขึ้นแล้วนะคะ สำหรับวิชาเกี่ยวกับซิปแขนงอื่น สามารถติดตามอ่านได้ในเรื่องเล่าจากโทริเลยนะคะ

 

หากท่านใดมีความสนใจในซิปหรือผลิตภัณฑ์ต่างๆ ทางโทริยินดีให้คำปรึกษาตลอด เพียงติดต่อมาหาเราได้ที่นี่ ติดต่อเรา และท่านสามารถติดตามการอัพเดทข่าวสาร และสิ่งที่น่าสนใจได้ใน facebook ของเรา ตามลิ้งค์นี้ได้เลยค่ะ Torithailand facebook

ขอขอบคุณภาพจากคลิปวีดีโอ Baan Channel จาก Youtube #แก้ปัญหาซิป #ซิปไหล #ซิปติด #ซิปแตก #ซิป #โทร#โทริไทยแลนด์ #torithailand #ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายซิป

ดู 12,846 ครั้ง0 ความคิดเห็น

โพสต์ล่าสุด

ดูทั้งหมด

Comments


bottom of page